สลายไขมันด้วย Cool Sculpting

Review : ผลการลดไขมันหน้าท้อง ด้วยวิธี Cool Sculpting

Review : ผลการลดไขมันหน้าท้องด้วยวิธี Cool Sculpting

สวัสดีค่า วันนี้เมย์มีเรื่องดีๆ มาบอกต่อสำหรับคนที่อยากจะผอมแต่พยายามเท่าไหร่ก็แพ้ใจตัวเอง (เห็นอาหารแล้วแพ้ใจ อิอิ) ทุกทีนะคะ

ประมาณสองปีที่แล้วทางบริษัทกิฟฟารีนได้เชิญเมย์ไปเป็นแขกในงานเปิดตัว เครื่อง cool Sculpting

ในวันนั้นทำให้เมย์ ได้มีโอกาสปรึกษาผู้เชียวชาญเรื่องการลดน้ำหนักเฉพาะส่วนโดยใช้ความเย็นสลายไขมัน ซึ่งมันน่าตื่นเต้นมากเลยที่เดียวเพราะ เป็นการกำจัดไขมันออกจากตัวโดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับคน กลัวมีด กลัวเข็ม กลัวเจ็บ และ ไม่มีเวลาพักฟื้น

โดยส่วนตัวเมย์ไม่ได้เป็นคนอ้วนนะคะ แต่เป็นคนมีรูปร่างไม่สมส่วนค่ะ คือ แขน ขา ใหญ่ มีปัญหาไขมันสะสมที่หน้าท้อง และ หน้าท้องหย่อยคล้อย หลังจากคลอดลูกชายคนแรก 55 ไม่ค่อยเยอะเลยเนอะ

ซึ่งสิ่งที่กังวลใจตัวเองมากที่สุดคือ หน้าท้องที่หย่อนคล้อยค่ะ เวลาใส่ชุดบิกีนี่เนี่ย น่าเกลียดมาก แทบไม่อยากใส่ชุดว่ายน้ำกันเลยที่เดียว สาวๆหลายท่านที่ผ่านการคลอดลูกมาจะต้องเข้าใจความรู้สึกนี้แทบทุกคนค่ะคือมันจะย่นๆย้อยๆ ผิวที่พุงถึงจะไม่แตกลายแต่ก็ไม่เรียบค่ะ

เมื่อผู้เชียวชาญแนะนำว่า Cool Sculptingู นั้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดทำให้เมย์สนใจมากๆเลยค่ะ จึงได้ขอคำปรึกษาผู้เชียวชาญไว้ แต่ยังไม่ได้ทดลองทำค่ะ เพราะติดปัจจัยหลายอย่าง และ ยังกังวลใจเนื่องจากในเวลานั้นCool Sculptingถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ ยังไม่ค่อยมีเคสให้เราศึกษาผลดี ผลเสีย หลังจากทำ Cool Sculptingไปแล้ว

หลังจากนั้นเราก็หาข้อมูลอยู่นาน จนเวลาผ่านไปสองปี ทางกิฟฟารีนคลีนิค ก็ติดต่อมาให้เมย์ไป ทดลองทำคลู Cool Sculpting อีกครั้ง คราวนี้ก็เลยตกลงใจทำดูค่ะ

แต่ก่อนจะไปดูผลลัพธ์

อยากให้มาลองทำความเข้าใจกันนิดนึงว่า Cool sculpting คืออะไร ?

กำจัดไขมันได้ยังไง?

อะไรทำให้เมย์ตัดสินใจทำ นะคะ

เบื่องต้นที่ตัดสินใจทำกับทางกิฟฟารีนคลีนิก เป็นเพราะว่า ทุกขึ้นตอนการทำที่กิฟฟารีนจะมีแพทย์วิชาชีพผิวหนังคอยดูและและควบคุมตลอดค่ะ และการวัดไขมันบนตัว พร้อมกับติดเครื่องมือเข้าที่ตัวของเรา แพทย์ก็จะเป็นผู้ทำให้ค่ะ ดังนั้นสบายใจได้เลยว่า จะไม่เกิดความผิดพลาดใดๆในการใช้บริการที่นี่

มาดูหลักการสลายไขมันด้วย Cool sculpting กันค่ะ

จากข้อมูลที่ทางคลินิกให้มา และ เมย์พยายามค้นคว้าเองนะคะ Cool sculpting คือเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิวหนังโดยใช้ความเย็นในการฆ่าเซลล์ไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันในบริเวณที่ได้รับความเย็นจะแตกตัว และไม่สามารถกลับมาเป็นไขมันสะสมในบริเวณดังกล่าวได้อีก ไขมันในจุดที่เราทำก็จะหายไปจากร่ายกายเราอย่างถาวร เปรียบเสมือนการ Design รูปร่างใหม่ให้สมส่วน และ มีสัดส่วนเล็กลง รูปร่างแลดูสมส่วนยิ่งขึ้น

และ ที่สำคัญคือไม่เจ็บ ไม่มีแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักพื้น แค่นี้ก็โดนใจพี่จริงๆบอกเลย

ส่วนสำคัญของ Cool sculpting อยู่ที่หัวเครื่องมือ (Applicators) จะมีหลากหลายลักษณะ โดยหัวเครื่องมือนี้ถูกออกแบบมาหลากหลายขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับหลายพื้นที่บนเรือนร่าง


วิธีการทำเริ่มจากนาบหัวเครื่องมือ (Applicators) ไปยังบริเวณที่มีไขมันสะสมเฉพาะส่วน ปล่อยพลังงานความเย็น ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่ติดลบกว่า -7 องศา (อุณหภูมิจะแปรเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณที่ทำ) ควบคู่ไปกับแรงดึงดูดสูง

พลังงานความเย็นจะเข้าไป Freeze เฉพาะเจาะจงไปยังเซลล์ไขมันเท่านั้น จากเซลล์ไขมันที่จากเดิมเกาะกลุ่มกันอย่างหนาแน่น จะเกิดการอักเสบ และ แตกตัวออกจากกันเป็นเซลล์เล็กๆ และ สลายไปในที่สุด

เซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายจะทำหน้าที่กำจัดเซลล์ไขมันที่แตกตัวเหล่านี้ แปรเปลี่ยนสภาพเป็นของเสียกลับไปในระบบน้ำเหลือง และ ร่างกายจะทำการระบายออกตามกลไกของธรรมชาติ โดยทั้งทางขับถ่าย และ ทางเหงื่อ

ขั้นตอนการทำ

เริ่มแรกเจ้าหน้าที่ให้เราถอดผ้าแล้วก็วัดไขมันส่วนเกินตามจุดต่างๆ เพื่อประเมินว่าจุดไหนควรจะทำก่อนนะคะ เมื่อได้จุดที่ต้องการทำ เจ้าหน้าที่เค้าก็จะทำการ Mark จุดไว้เพื่อความแม่นยำในการติดแอพิเคเตอร์ค่ะ


Markจุดเพื่อความแม่นยำในการวางเครื่องมือ และ วัดไขมัน จะได้เลือกใช้ขนาดแอพิเคเตอร์ได้เหมาะสม


หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการติดแอพ ซึ่งไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ ไม่เจ็บ อาจจะมีแค่ความรู้สึกเย็นๆ ชาๆ นิดหน่อย


พอติดเครื่องมือเสร็จ เราก็นอนยาวเลย ใช้เวลาจุดละ 1 ชมค่ะ


หลังจากเอาเครื่องมือออกจุุดที่ทำจะเป็นเหมือนก้อนไขมันแข็งๆเลยค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าก็จะค่อยๆนวดผิวเราให้ก้อนไขมันมันนิ่มลง หลังนวดผิวจะเย็นๆ ชาๆ และ มีรอยแดงนิดหน่อยเท่านั้นเอง

เพียงเท่านี้ก็กลับบ้านได้แล้วค่ะ ในระหว่างนี้เราก็สามารถไปทำงาน หรือ ออกกำลังกายได้ตามปกติเลย ไม่ต้องพักฟื้นหรือลางาน ชิลมากบอกเลย

และนี้คือผลลัพท์หลังจากผ่านการทำ cool มาได้ 1 เดือนค่ะ

จะเห็นเลยว่าสัดส่วนดูเฟิร์ม กระชับขึ้น และพุงดูเล็กลงค่ะ

ด้านหน้า

ด้านข้าง


สรุปผล การทำ Cool sculpting ในครั้งแรก ถือว่าน่าพอใจมากค่ะ เพราะว่าเอวหายไป 1 นิ้วเลยที่เดียว สัดส่วนกระชับขึ้น ก่อนทำบอกเลยว่า เวลาใส่กางเกงยีนส์เอวต่ำ มักจะมีเนื้อปลิ้นออกมาเหมือนห่วงยางค่ะ แต่เดียวนี้ใส่กางเกงเอวต่ำด้สวยขึ้นเยอะเลย ไม่มีเนื้อปลิ้นออกมาแล้ว ทำให้มั่นใจในการใส่เสื้อผ้ามาขึ้นกว่าเก่าเยอะเลย

เวลาใส่ชุดว่ายน้ำแบบบีกินี่ก็มั่นใจมากขึ้นไม่มีพุงย้วยๆมากวนใจอีกต่อไป

ถ้าต้องให้ดาวนี้ก็คงต้องบอกว่าให้ 5/5 เลยค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ มีปัญหาในเรื่องสัดส่วนไม่เป๊ะ มีปัญหาไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด และสนใจยากลองทำบ้าง สามารถโทรไปสอบถามที่กิฟฟารีนคลีนิกได้ที่เบอร์ 02618 4122 คอนเฟิร์มว่า จะได้รับการบริการ คำแนะนำที่ดีแน่ๆค่ะ