เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอลลาเจน

อาหารผิว อาหารผม ด้วยคอลลาเจนแม็ก จากกิฟฟารีนการที่ทำให้ตัวเองดูดีไม่ว่าจะในสายตาของตัวเองหรือผู้อื่นย่อมทำให้ คนเรามีความมั่นใจในการเข้าสังคม โดยเฉพาะการดูแลให้มีผิวพรรณที่ดีนั้น เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผู้พบเห็นเกิดความประทับใจ  ดังนั้นอาจจะสามารถกล่าวได้ว่า ผิวพรรณที่มีสุขภาพดี เป็นที่ปรารถนาของทุกคน ทุกวัย

ผิวหนังของคนเรา ปกติแล้วแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ

1. ชั้นหนังกำพร้า ( Epidermis )
เป็นผิวชั้นนอกสุด ประกอบด้วยเซลผิวหนัง ( Keratinocyte ) หรือ Squamous cell ซึ่งเป็นเซลที่มีหน้าที่สร้างสาร Keratin ปกคลุมผิวหน้าของผิวหนังเป็นชั้นขี้ไคล ชั้นหนังกำพร้าทำหน้าที่รักษา ความชุ่มชื้นให้กับพื้นผิว ป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่  ( อ้างอิงที่ 1,2 )2.  ชั้นหนังแท้ ( Dermis )
เป็นผิวชั้นใน ประกอบด้วยส่วนที่เป็นเส้นใยประสานกันไปมาคือ Collagen fibers, Elastic fibers และ Recticulum fibers นอกจากนี้ยังมีกล้ามเนื้อ เส้นเลือด เส้นประสาทต่าง ๆ ที่รับความรู้สึกอยู่ด้วย ( อ้างอิงที่ 1,2 ) 3. ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ( Subcutis )
ทำหน้าที่รองรับผิวหนังให้คงรูปร่าง ช่วยลดการกระทบกระแทก และเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายยามขาดแคลนพลังงานอีกด้วย ( อ้างอิงที่ 1, 2 ) ผิวหนังจะมีการเสื่อมสภาพได้ด้วยสาเหตุหลัก ๆ 2 ประการคือ การเสื่อมตามวัย และ เสื่อมเนื่องจากผลกระทบจากสภาวะแวดล้อม  แต่ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม ย่อมมีผลกระทบต่อผิวพรรณ มีริ้วรอย  หมองคล้ำ ไม่เต่งตึง  ทั้งนี้ก็เพราะ คอลลาเจน ( Collagen ) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ มีการเสื่อมลง  แล้วเจ้า คอลลาเจน นี้คืออะไร  การเสื่อมลงของคอลลาเจนทำให้เกิดริ้วรอยได้อย่างไรล่ะ   มีคำเฉลยดังต่อไปนี้

 

คุณรู้ไหมว่า!? ...นอกจากประโยชน์หลายประการที่คุณได้รับจากการดื่มชาแล้ว กากชาที่เหลือทิ้ง หลังจากการชงชายังช่วยลดอาการบวม ช้ำของดวงตา เวลาที่สาวๆอดนอนได้อีกด้วย

ที่นี้คุณสาวๆ ก็จะไม่ต้องมีตาหมีแพนด้า
ไปโชว์ที่ทำงาน จนโดนเพื่อนล้อ
อีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

 

คอลลาเจน ( Collagen ) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก คือ Kolla ซึ่งแปลว่า กาว นั่นเอง   คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้  ทำหน้าที่ เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเรียบ เนียนและ ทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ อีลาสติน ( Elastin ) ในขณะที่คอลลาเจนมีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว  อีลาสตินก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว
( อ้างอิงที่ 3, 4, 5)
ในวัยเด็ก คอลลาเจนยังไม่เสื่อมสลายและมีจำนวนมาก จึงทำให้เห็นว่าเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มสาวมีผิวหนังที่เต่งตึง แต่เมื่อมีวัยมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้จะเสื่อมสลายและมีปริมาณลดลง ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลง อันเป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย  ยิ่งสูงวัยขึ้นเท่าใด ริ้วรอยแห่งวัยก็เห็นชัดขึ้นเท่านั้น  ริ้วรอยแรกที่มาเยือนที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ รอยตีนกา เนื่องจากผิวหนังรอบดวงตามีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึด ผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวมากกว่าที่อื่น ( อ้างอิงที่ 4, 5 )

อย่างไรก็ตาม เราสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้เพื่อลดรอยเหี่ยวย่น ( อ้างอิงที่ 6 ) ด้วยการรับประทานคอลลาเจน หรือ วิธีการฉีดคอลลาเจนเข้าใต้ชั้นผิวหนังแท้ แต่วิธีการฉีดนั้นค่อนข้างจะยุ่งยาก เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นวิธีการรับประทานจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ผลิตภัณฑ์สารสกัดคอลาเจนผง

ผลิตภัณฑ์สารสกัดคอลาเจนแบบเม็ด

 

 

บทความอื่นเกี่ยวข้อง

  1.  คอลาเจนกับโรคกระดูกงอก และ กระดูกข้อต่อเสื่อม

 

 

 

เอกสารอ้างอิง :


1. ผิวหนัง  อวัยวะมหัศจรรย์, นายแพทย์จิโรจ   สินธวานนท์, สถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์, www.dms.moph.go.th/inderm/Health/health_00.html
2. ผิวหนัง : การดูแลผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ ตอนที่ 1 , พญ. สุภาณี  ศุกระฤกษ์, บทความสุขภาพของโรงพยาบาลพระราม 9 , www.praram9.com/life_lib/artcal-print.asp
3. Collagen, Glossary word, www.dermatology.co.uk/explanation.asp?Glossary_WordID=334
4. คอลลาเจนคืออะไร , www.brandname4u.is.in.th
5. สารสกัดคอลลาเจน ความหวังใหม่ของสาวอยากสวย, เคล็ดลับดูแลสุขภาพ Women online, www.women.worldmedic.com/main/right_4.html
6. Collagen-like peptide exhibits a remarkable antiwrinkle effect on the skin when topically applied: in vivo study., Bauza E, Oberto G, Berghi A, Dal CF, Domloge N. , Vincience Research Center, Sophia Antipolis, France., 2004;26(3-4):105-11.